วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2556

อาหารและเครื่องดื่มในนิวซีแลนด์


อาหาร


อาหาร
                ในนิวซีแลนด์ มีอาหารรสชาติดี ราคาไม่แพงอยู่ทั่วไป เนื่องจากนิวซีแลนด์เป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญ เช่นเนื้อแกะ เนื้อกวางและเนื้อวัว ผลิตภัณฑ์นม อาหารเพื่อสุขภาพ ผลไม้และผัก ราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีอาหารท้องถิ่น รวมไปถึงอาหารที่นำเข้าจากประเทศอื่นๆ ขายอยู่ทั่วไปอีกด้วย การรับประทานอาหารนอกบ้าน ก็จะมีร้านอาหารให้เลือกมากมาย ตั้งแต่คาเฟ่จนถึงร้านอาหารหรูหรา นอกจากนี้ยังมีอาหารฟ้าสฟู้ด ร้านขายอาหารที่สามารถ “ซื้อกลับบ้าน” ได้ด้วย
               สำหรับไวน์ ในหลายภูมิภาคเป็นแหล่งปลูกองุ่นสำหรับทำไวน์ชั้นดี และในร้านอาหารหลายๆ ร้าน คุณสามารถนำเครื่องดื่มของคุณเข้ามาดื่มในร้านได้ด้วย ซึ่งจะเสียค่าเปิดขวดไม่แพงมาก
                อาหารประจำชาติหลากหลายเชื้อชาติ เช่น อาหารเม็กซิกัน ฝรั่งเศส เกาหลี ไทย จีน อินเดีย ตะวันออกกลาง เมดิเตอร์เรเนียน ญี่ปุ่น กรีก และอื่นๆอีกมากมาย สามารถหาได้ทั่วไปในแต่ละเมือง ตามแผนกอาหารของซุปเปอร์มาเก็ต ตลาดช่วงวันหยุดก็เป็นแหล่งขายอาหารและส่วนประกอบในการทำอาหารเอเชียและชาติอื่นๆ

ตัวอย่างรายชื่ออาหารรสชาติอร่อย ซึ่งสามารถหาชิมได้เมื่อคุณอยู่ที่นิวซีแลนด์

            Anzac biscuits, bacon and egg pie, bran muffins, brandy snaps, coconut buns, kumera, custard squares, fruit mince, fruitcake, gingernuts, hangi (อาหารดั้งเดิมของชาวเมารี), hokey pokey, chocolate fish, pavlova, pies, corned beef, pumpkin soup, sally lunn/boston buns (ชนิดของขนมปังโรยหน้าด้วยน้ำตาลมะพร้าว), scones, Vegemite & Marmite (ทาขนมปังทำเป็นแซนวิช)

ซุปเปอร์มาร์เก็ต

            คนส่วนใหญ่จะซื้ออาหารที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่เปิดช่วงเย็นและวันหยุด ร้านค้าส่วนใหญ่จะมีถุงพลาสติกไว้บริการ หรือบางที่ก็ต้องเตรียมมาเอง นอกจากนี้ยังมีโทรศัพท์บริการฟรีสำหรับเรียกรถแท็กซี่มารับได้

อาหารปลอดสารพิษ

            ซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่ง มีอาหารปลอดสารพิษขาย มีทั้ง ซุปเปร์มาร์เก็ตเฉพาะทางที่ขายอาหารปลอดสารพิษนี้ เช่น Demeter, Bio Gro และอื่นๆ

มื้ออาหาร

 อาหารเช้า ส่วนใหญ่จะเป็น ขนมปังปิ้ง ซีเรียลกับนมและผลไม้ ในช่วงฤดูหนาวจะเป็นอาหารที่ทำจากข้าวโอ๊ตและนม
 อาหารกลางวัน จะเป็น แซนวิช สลัด ซูชิ ผลไม้สด บิสกิตและเค้ก
 อาหารเย็น (มักเรียกว่า “Tea”) จะเป็น เนื้อสัตว์หรือเนื้อปลา มันเทศ ผัก พาสต้าหรือข้าว มื้อนี้จะเป็นมื้อหลักของวัน จะเริ่มตอนประมาณ 6 โมงเย็น

เครื่องดื่ม


เบียร์

            ชาวนิวซีแลนด์มีชื่อเสียงในการดื่มเบียร์ แม้จะมีโรงงานผลิตรายใหญ่เพียงแค่ 2 ราย แต่ก็มีหลากหลายยี่ห้อของแต่ละท้องถิ่น ที่มีรสชาติเฉพาะและได้รับการสนับสนุนมากมาย แต่ถ้าในผับที่เป็นของผู้ผลิตเอง ก็จะไม่มีเบียร์ของคู่แข่งขาย

ไวน์


Wine
           เมื่อเร็วๆ นี้ อุตสาหกรรมผลิตไวน์ ได้พัฒนาเข้าสู่ธุรกิจการส่งออก ไร่องุ่นหลายๆ แห่ง จัดให้มีทัวร์ชมไร่องุ่น ชิมไวน์ และขายผลิตภัณฑ์ไวน์จากไร่

แอลกอฮอล์

            คุณควรระมัดระวัง การดื่มสุราในที่สาธารณะ เนื่องจากนิวซีแลนด์เพิ่งจะเริ่มกำหนดเขตปลอดแอลกฮอล์สำหรับบางพื้นที่ ดังนั้นคุณไม่สามารถดื่มหรือแม้แต่ถือเครื่องดื่มแอลกฮอล์บนถนนบางแห่ง เช่นในเขตกลางเมืองหรือชายหาดที่มีผู้คนจำนวนมาก ทั้งกลางวันและกลางคืน ตำรวจจะสั่งให้คุณเททิ้งและถ้าคุณไม่ทำตามก็จะถูกจับได้

ร้านกาแฟ

โดยทั่วไปจะเปิดในช่วงกลางวัน ตามเมืองต่างๆ และสถานที่ท่องเที่ยว The cafe culture มีอยู่ที่กลางเมืองเวลลิงตัน ซึ่งจะมีพนักงานมานั่งตอนช่วง tea breaks เป็นที่ได้รับความนิยมแทน คาเฟ่ของสำนักงาน ในช่วงฟื้นฟูการบริการสาธารณะ ในปี 1980s และ 1990

ประเภทของกาแฟ

 Short Black/espresso — กาแฟดำเข้มข้น 1 ช็อท (25 – 30 ml)
 Long Black — กาแฟเข้มข้น (double espresso) กับน้ำร้อนอีกครึ่งหนึ่งของแก้ว
 Flat White — กาแฟเข้มข้นและมีครีมของนมร้อนแต่ไม่มีฟองนม
 Latte — กาแฟแก้วใหญ่ (double espresso) มีครีมนมเข้มข้น และมีฟองนมด้วย (ฟองนมอยู่ด้านบนแต่กาแฟอยู่ด้านล่าง)
 Cappuccino — เป็นการผสมกันระหว่าง espresso 1/3 นมร้อน 1/3 และครีม 1/3 ที่เหลือก็เป็นฟองนม ด้านบนโรยด้วยผง chocolate หรือ cinnamon
 Americano — กาแฟเข้มข้นผสมน้ำร้อน
 Moccaccino – ใช้ chocolate ร้อนแทนนม
 Affogato — ไอศครีมวานิลลา 1 ก้อน เสิร์ฟกับกาแฟ espresso ในแก้วขนาดพิเศษ
 Macchiato — Espresso 2 ช็อท เสิร์ฟในแก้วขนาดเล็ก
 Corretto — black espresso ผสมกับแอกฮอล์เล็กน้อย
 Vienna — กาแฟดำครึ่งหนึ่งผสมกับ วิปครีมและโรยด้วยผง chocolate
ในคาเฟ่ มักจะมีนมเตรียมไว้ให้มากกว่า 1 เหยือก แยกตามสี คือ สีฟ้าเข้มเป็นนมธรรมดา สีฟ้าอ่อน ไขมันต่ำ และสีเขียวสำหรับคนที่ลดน้ำหนัก

น้ำขวด

             มีทั้งที่มีรสชาติและไม่มีรสชาติ ขายตามร้านค้าทั่วไป แต่น้ำประปาบางเมืองที่ผู้ผลิต ใช้น้ำจากแม่น้ำและใส่คลอรีน ถ้าคุณไม่ต้องการเสียเงินซื้อน้ำ ก็สามารถเติมน้ำจากก็อกน้ำได้ แต่ก็อาจจะรู้สึกถึงรสชาติของคลอรีนที่มากหน่อย

Saxton Pear Cider
น้ำประปาในนิวซีแลนด์สะอาดมากแห่งหนึ่งของโลก สามารถใช้ดื่มได้ในทุกเมือง ส่วนใหญ่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ หรืออ่างเก็บน้ำ อย่างไรก็ดีก็มีบ้างที่มาจากแม่น้ำ ซึ่งจะใช้คลอรีนในการฆ่าเชื้อ มีความปลอดภัยแต่รสชาติไม่ดีนัก น้ำในโอ้คแลนด์มาจากแม่น้ำ Waikato ซึ่งเป็นแม่น้ำสายยาวที่มีต้นกำเนิดมาจาก Taupo แต่คุณภาพน้ำในโอ้คแลนด์ก็ไม่แตกต่างหรือดีกว่าน้ำในแม่น้ำเทมส์ในลอนดอน หรือแม่น้ำ ฮัดสันในนิวยอร์ค น้ำประปาในเมือง Christchurch และ Hastings ไม่ใช้คลอรีน เนื่องจากเป็นน้ำที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่สะอาดบริเวณที่ราบ Canterbury และ Heretaunga (ที่เดียวกับที่นำน้ำมาบรรจุขวดและทำเครื่องดื่มอื่นๆ)


น้ำอัดลม

             L & P หรือ Lemon & Paeroa มีชื่อเสียงมากในนิวซีแลนด์ เป็นเครื่องดื่มน้ำมะนาวอัดลม รสหวาน บรรจุในขวดพลาสติกสีน้ำตาล ฉลากสีเหลือง ตอนแรกเป็นขวดแก้วสีน้ำตาล (เหมือนขวดเบียร์) ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นขวดพลาสติก เหมาะสำหรับเด็กหรืองานปาร์ตี้ (มีส่วนผสมของวิสกี้) แม้ว่าขวดจะมีขนาดใหญ่ แต่นักท่องเที่ยวก็นิยมดื่มกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น